Azadi Ka Mahotsav Logo
Maharashtra Forest Department Logo

Solapur Forest Department

Tulsi Vrindavan

Saint Tukaram

Tukaram Banner

Introduction

On Vasanta Panchami / Magha Shuddha Panchami in 1598, Sant Tukaram Maharaj was born in the village of Dehu near Pune. His father was Bolhoba Ambile, mother was Kanakai, and his wife was Avali. The Lord Vitthal of Pandharpur was Tukaram's supreme deity. He became deeply immersed in the remembrance of Vitthal, singing Abhangas, and participating in Kirtans,. With the blessings of his guru, Babaji Chaitanya, he attained knowledge. Tukaram wrote more than five thousand Abhangas, compiling them into the book 'Tukaramachi Gatha.' Tukaram Maharaj was a prominent saint in the Varakari tradition of Maharashtra. In praise, the Varakaris exclaim, 'Pundalik Varde Hari Vitthala, Shri Dnyandev Tukaram, Pandharinath Maharaj ki Jai, Jagadguru Shri Tukaram Maharaj ki Jai.'

Tukaram Maharaj performed his last kirtan under Nandurki tree on the banks of Indrayani river, in Dehu around noon, and left for heavenly abode from there. This day is  named as ‘Tukaram Bij’, and Varakaris and devotees celebrate it with great devotion. Legend has it that on the day of Tukaram Beej, at precisely noon, the Nandurki tree sheds its leaves spontaneously, a scene witnessed by many devotees who gather in large numbers to witness it

Tukaram Story 1
Tukaram Story 2
Tukaram Story 3
Tukaram Story 4
Scroll to Top
Pudina Tulas

बेसील तुळस

स्वयंपाकात स्वाद आणि सुगंधासाठी याची पाने वापरली जातात. 

Pudina Tulas

पुदिना तुळस

स्वयंपाकात स्वाद आणि सुगंधासाठी वापरली जाणारी तुळस. याची उंची अतिशय कमी असते. याची पाने लहान व लंबगोलाकार असतात. पानांचा पृष्ठभाग हा थोडा खडबडीत असतो. पाने चुरल्यावर अतिशय सुंदर असा वास पसरतो

Lemon Tulas

लेमन तुळस

याची पाने देखील थोडी लांबट आकाराची असतात. मंद सुगंध असतो. पाने चूरल्यास लिंबासारखा वास येतो

Hanuman Tulas

हनुमान तुळस

याची पाने इतर तुळशींच्या मानाने लांब असतात. ही पाने चुरल्यास त्यांचा मारीगोल्डच्या फुलांसारखा वास येतो.

Sabja Tulas

सब्जा तुळस

आपल्या येथे सब्जाचे झाड खास त्याच्या बियांसाठी लावले जाते. शरीराला थंडावा देणारा सब्जा उन्हाळ्यात महत्वाचा ठरतो. जागोजागी मिळणारा वर्ल्ड फेमस फालुदा, सब्जा शिवाय बनू शकत नाही. या तुळशीची पाने व बिया सरबतात घालून प्यायल्याने उष्णता कमी होते. विंचू दंशावर सब्जा तुळशीचा पाला चुरडून लावला जातो

Vaijayant Tulas

वैजयंती तुळस

अतिशय तीव्र असा सुवास असलेली ही तुळस विशेष औषधी आहे. याची फुले लाल रंगाची असतात. पानांचा चोथा त्वचाविकारांवर वापरला जातो. तसेच न भरणाऱ्या जखमांवरही हा पाला लावला जातो. जंगली पद्धतीने वाढणाऱ्या या तुळशीचे ‘रान तुळस’ असेही नाव आहे

Krishna Tulas

कृष्ण तुळस

या तुळशीचे खोड, पाने, व मंजिऱ्या कमी-अधिक प्रमाणात गडद जांभळ्या रंगाची असतात. उन्हात वाढलेल्या व जुन्या झाडांमध्ये हा रंग जास्त ठळकपणे उठून दिसतो. याच तुळशीला ‘काळी तुळस’, असेही संबोधले जाते. या तुळशीचे पाने खाल्ल्याने सर्दी-खोकला, ताप यावर लवकर आराम मिळतो

Ram Tulas

राम तुळस

राम तुळस ही मोठ्या पानांची, उंच व रानटी पद्धतीने वाढणारी तुळस आहे.  याची पाने पोपटी रंगाची असतात. या तुळशीच्या पानांना लवंग सदृश, मसालेदार असा सुवास येतो. पोटाच्या विकारांसाठी ही तुळस उपयुक्त आहे. या तुळशीला ‘लवंगी तुळस’, असेही संबोधले जाते